ชุดกรองลม Filter Regulator Lubricator (FRL) คืออะไร

Last updated: 15 มี.ค. 2567  |  2238 จำนวนผู้เข้าชม  | 


FRL ประกอบด้วยสามองค์ประกอบ - ตัวกรอง (F) เพื่อกําจัดอนุภาคที่มีขนาดและน้ําสูงกว่า 40 ไมครอนตัวควบคุม (R) ซึ่งควบคุมแรงดันและน้ํามันหล่อลื่น (L) เพื่อให้ปริมาณน้ํามันที่ควบคุมเข้าสู่ระบบ

Filter Regulator Lubricator (FRL) ทำงานอย่างไร

พิจารณาหลักการทำงานพื้นฐานขององค์ประกอบแต่ละส่วนของ FRL:

  • ตัวกรอง (Filter): ตัวตัวกรองมีโครงสร้างที่สร้างการกระทำแบบไซโคลนสำหรับอากาศที่เข้ามา การดำเนินการนี้จะทำให้น้ำและอนุภาคที่หนักกว่าสะสมอยู่ที่ก้นโถ แผ่นกั้นที่อยู่ใต้ไส้กรองจะป้องกันไม่ให้น้ำที่สะสมอยู่และเศษขยะถูกดูดกลับเข้าไปในการไหลของอากาศขาออก จากนั้นอากาศจะถูกบังคับผ่านไส้กรอง ซึ่งเป็นขนาดตาข่ายที่กำหนดขนาดขั้นต่ำของอนุภาคที่ถูกกำจัดออกจากการไหลของอากาศ ตัวอย่างเช่น ตัวกรองขนาด 40 ไมครอนจะกำจัดอนุภาคที่มีขนาดมากกว่า 40 ไมครอนทั้งหมด มีแผ่นกรองขนาด 5 ไมครอน เช่นเดียวกับตัวกรองกำจัดน้ำมันและไอระเหย
  • ตัวควบคุม (Regulator): ปุ่มควบคุมทำงานกับสปริงซึ่งจะวางภาระกับชุดไดอะแฟรม ไดอะแฟรมกดลงบนพินวาล์วที่เชื่อมต่อกับบ่าวาล์วและบ่าวาล์วจะตกลง สิ่งนี้ช่วยให้การไหลของอากาศจากพอร์ตทางเข้า (P1) ออกจากพอร์ตทางออก (P2) เมื่ออากาศผ่านลง P2 รูหายใจจะปล่อยให้อากาศเข้าไปในห้องใต้ไดอะแฟรม เมื่อแรงกดด้านใดด้านหนึ่งของเบาะนั่งเท่ากัน ที่นั่งจะปิดลงโดยใช้สปริงช่วย ความต้องการด้านท้ายน้ำจะทำให้ความดันลดลงในห้อง เปิดที่นั่งและปล่อยให้อากาศไหลอีกครั้งจนกว่าความดันจะเท่ากันอีกครั้งและที่นั่งจะปิดลง กระบวนการนี้ดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง โดยคงค่า P2 ไว้ที่ค่าที่ตั้งไว้
  • ตัวจ่ายน้ำมันหล่อลื่น (Lubricator): น้ำมันหล่อลื่นได้รับการออกแบบมาเพื่อแนะนำปริมาณน้ำมันที่ควบคุมได้เข้าสู่การไหลของอากาศที่ปลายน้ำ IMI Norgren เสนอสองประเภท เครื่องพ่นละอองน้ำมันแบบมาตรฐานจะส่งผ่านละอองทั้งหมดที่สร้างขึ้นในการไหลของอากาศ เครื่องพ่นหมอกควันขนาดเล็กจะทำให้ละอองฝอยเป็นละอองก่อนที่จะเข้าสู่กระแสลม ขนาดอนุภาคทั่วไปคือ <2 ไมครอน และมีเพียงประมาณ 10% ของอนุภาคที่เห็นในโดมของไซต์เท่านั้นที่จะถูกส่งผ่านลงมา

 

จะเลือกใช้ Filter Regulator Lubricator (FRL) ได้อย่างไร

มีข้อควรพิจารณาหลายประการในการเลือก FRL

  1. อัตราการไหลที่จำเป็นสำหรับกระบวนการหรือระบบคืออะไร? สิ่งนี้จะกำหนดขนาดพอร์ตของ FRL
  2. ต้องการการกรองระดับใดและความแห้งระดับใด ตัวกรองเอนกประสงค์คือ 40 ไมครอน แต่ก็มี 5 ไมครอนเช่นกัน ตามกฎแล้ว อากาศจะถูกกรองถึง 40 ไมครอนก่อน ก่อนที่จะใช้การกรอง 5 ไมครอน โดยทั่วไป ตัวกรองขนาด 40 ไมครอนจะกำจัดปริมาณน้ำได้ 95%; การวางตัวกรองเป็นชุดหมายความว่า 95% ของ 5% ที่เหลือจะถูกลบออก ทำให้การกำจัดน้ำใกล้ถึง 99% หลังจากกำจัด 5 ไมครอนแล้ว สามารถใช้ตัวกรองกำจัดน้ำมันและไอระเหยได้
  3. ความต้องการแรงดันในการใช้งานอุปกรณ์ดาวน์สตรีมคืออะไร และแรงดันจ่ายคืออะไร? นี่จะเป็นงานของตัวควบคุมแรงดัน สิ่งสำคัญคือต้องสังเกตว่าความดันลดลงเชิงปริมาณจะเกิดขึ้นผ่านการรวมกันของ FRL
  4. ต้องการการหล่อลื่นระดับใด? เครื่องหล่อลื่นแบบ Oil Fog เหมาะอย่างยิ่งสำหรับความต้องการใช้งานหนักในระยะทางสั้นๆ และการวิ่งในแนวระดับ เครื่องหล่อลื่นแบบพ่นหมอกขนาดเล็กเหมาะที่สุดกับระบบที่ซับซ้อนซึ่งมีส่วนประกอบหลายส่วน ในการใช้งานระยะยาวและบ่อยครั้งที่ไม่ได้ระดับ

 

การใช้งานทั่วไปของ Filter Regulator Lubricator (FRL)

พูดง่ายๆ ก็คือ คุณมักจะพบชุดค่าผสม FRL ในระบบอากาศอัดใดๆ สามารถพบได้ในสายการผลิตหลักและในสายการผลิตสาขาที่จัดหาส่วนประกอบเฉพาะที่อาจต้องการ ตัวอย่างเช่น การจ่ายแรงดันที่แตกต่างกัน การกรองเกรดที่สูงขึ้น เป็นต้น

  

ติดต่อเราสำหรับข้อมูลเพิ่มเติม:
โทร: 02-384-6060  | ไลน์: @flutech.co.th | อีเมล: sales@flutech.co.th  | เฟสบุ๊ค: @flutech.co.th

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้